Thứ Tư, 22 tháng 3, 2017

Món bánh giá chợ Giồng ngon nức tiếng

“ Một mai em gái theo chồng/ Còn đâu bánh giá chợ Giồng mời anh”… nghe thôi là đã thấy món ăn này vô cùng hấp dẫn rồi. Đây chính là chiếc bánh giá chợ Giồng nổi tiếng ở Gò Công Tây - Tiền Giang và đã đi vào văn học dân gian. dat ve may bay gia re đến khám phá danh lam thắng cảnh cũng như thưởng thức món ăn nổi tiếng này. 

Bánh giá chợ Giồng thơm ngon và hấp dẫn - Ảnh: Hoài Vũ

Bánh giá vừa là món ăn chơi lại vừa là món bánh khéo dùng trong các tiệc tùng sang trọng. Cách làm bánh giá hay bánh vá đến nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Có ý kiến thì cho rằng bánh đổ bằng bột và giá làm bằng đậu xanh liên quan đến một mỗi tình dang dở của đôi trai gái xứ Gò.

Bánh giá hay bánh vá đến nay vẫn còn có nhiều ý kiến khác nhau. Có ý kiến cho rằng bánh đổ bằng bột và giá làm bằng đậu xanh nên mới được gọi là bánh giá.

Lại có cách giải thích chiếc bánh trước khi chiên người ta cho bột vào 1 dụng cụ giống như cái vá múc canh nên mới được gọi là bánh vá. Dù gọi như thế nào thì bánh chợ Giồng Gò Công cũng đi vào văn hóa ẩm thực Nam Bộ từ lâu. hinh anh ve may bay di malaysia hang nao re nhat

Cách làm bánh giá cũng tương tự như làm bánh cống như cầu kỳ, tỉ mẩn công phu hơn. Nguyên liệu chính để làm bánh giá bao gồm: bột gạo, bột đậu nành, thịt nạc, gan heo, đậu phộng, tôm, nấm mèo.... để cho chiếc bánh thơm ngon mùi vị đặc trưng nhiều người còn cho thêm hột gà, óc heo và bột trước khi chiên.

Cho bột và nhân bánh vào vá - Ảnh: Hoài Vũ

Đặt lên mặt bánh 1 - 2 con tép và đậu phộng trước khi chiên - Ảnh: Hoài Vũ

Trước khi làm bánh cần phải chuẩn bị gạo 3 phần, đậu nành 1 phần đem ngâm nước chung 1 đêm trước khi xay thành bột. Cho bột vào vá rồi phần nhân bao gồm giá sống, thịt, gan heo... rồi múc bột trải đều lên bánh vun đầy như chiếc bánh bao. Kế đến bạn đặt 1 - 2 con tép và đậu phộng lên mặt trước khi cho vào chảo dầu đang sôi. bao gia ve may bay di con dao gia re

Đợi cho đến khi bánh chìn từ từ rút vá ra trở bánh sao cho chín đều rồi vớt để ráo dầu. Nhìn con tôm đỏ au nằm trên mặt bánh là cảm thấy muốn ăn lắm rồi. Do cách làm quá công phu và tốn kém mà giờ đây người đổ bánh giá ở Gò CÔng không còn nhiều. 

 Bánh giá chiên chín để cho ráo dầu - Ảnh: Hoài Vũ

Bánh giá ăn kèm với rau sống cùng nước mắm chua cay, 1 loại nước chấm vô cùng đặc biệt được chế biến 1 cách kỳ công bao gồm: tỏi, ớt, chanh, đường sao cho mặn, ngọt, dịu dịu thơm ngon. Trước khi ăn bánh chủ quán bao giờ cũng cắt bánh ra từng miếng nhỏ vừa ăn, bạn có thể gọi thêm 1 đĩa bún để ăn kèm với bánh. Trên bàn tiệc trước khi ăn người ta thường tách bánh ra làm đôi làm tư và ít có ai dùng đũa gắp nguyên chiếc cho vào bát bởi thế bị coi là thiếu tinh tế, lịch sự. san ve may bay di boston khuyen mai

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét